Biogas là gì? Ứng dụng tuyệt vời nhất của khí Biogas hiện nay

Khí Biogas là thuật ngữ không còn quá xa lạ hiện nay, đặc biệt, nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Biogas là gì cũng như cơ chế hình thành nên loại khí này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Dịch vụ thông hút bể phốt tại Lạng Sơn giá rẻ, phục vụ 247

Khí Biogas là gì và có độc không?

Hiện nay, loại khí này được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người cũng băn khoăn khí Biogas có gây độc cho con người khi sử dụng hay không.

Khí Biogas là gì?

Đây là một loại khí sinh học. Thành phần chính của loại khí này là hỗn hợp khí CO2 (>30%), (CH4 – 50.60%) và một số chất được phát sinh từ quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ như: N2, nước, O2, CO, H2S.

Khí Biogas được sản xuất bằng cách ủ kín các loại chất thải hữu cơ. Đặc biệt, nhờ tính chất dễ cháy nên nó được ứng dụng để chuyển hóa thành điện năng hoặc làm khí đốt sinh hoạt.

Khí Biogas là gì
Khí sinh học Biogas

Khí Biogas có độc không?

Theo các chuyên gia, nếu tiếp xúc trực tiếp với khí Biogas lượng lớn có thể dẫn đến tử vong. Do đó, đây là một loại khí có độc. Tuy nhiên, nếu đã được xử lý để chuyển hóa thành năng lượng hoặc chất đốt thì loại khí này an toàn với môi trường và không gây hại cho con người.

Cơ chế hình thành khí Biogas là gì?

Loại khí này được hình thành thông qua quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ, chủ yếu là nước thải và phân từ các loại gia súc, gia cầm. Dưới tác động của các loại vi sinh yếm khí sẽ tạo ra các chất khí và chất hòa tan. Sau đó, trải qua nhiều loại phản ứng hóa học giúp Hydro, Carbon và Oxi chuyển thành khí Carbonic và Methane.

Cơ chế hình thành khí Biogas sẽ theo 2 con đường sau:

Con đường thứ nhất

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn Acid hóa Xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH) và tạo muối (CH3COOH + NH4OH -> CH3COONH4 + H2O
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn này lên men khí Methane (CH3COONH4 + H2O -> CH4 + CO2 + NH4OH) thông qua quá trình thủy phân của muối hữu cơ.

Con đường thứ 2

  • Giai đoạn 1: Phản ứng Acid hóa Xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH), đồng thời tạo ra CO2 và H2 nhờ quá trình thủy phân acid (CH3COOH + 2H2O -> 2CO2 + 4H2).
  • Giai đoạn 2: Tổng hợp khí Methane từ phản ứng hóa học giữa CO2 và H2 (CO2 + 4H2 -> CH4 + 2H2O).
Cơ chế hình thành khí Biogas
Cơ chế hình thành khí Biogas

Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn?

Công nghệ Biogas là một trong những phát kiến hiện đại mang lại nhiều giá trị to lớn cho con người cũng như môi trường sống. Dưới đây là một số ứng dụng của loại khí này trong đời sống:

  • Ứng dụng khí Biogas để sản xuất nguồn năng lượng sạch: Tạo lửa đun nấu, tạo điện năng để thắp sáng, tạo nhiên liệu sử dụng cho động cơ đốt trong nhằm thay thế xăng dầu.
  • Hầm Biogas trong chăn nuôi: Hạn chế mùi hôi thối của chất thải, giúp chuồng trại sạch sẽ hơn. Đồng thời nó còn xử lý triệt để và giảm thiểu giun sán cũng như các bệnh tật truyền nhiễm.
  • Ứng dụng Biogas trong nông nghiệp: Chất thải từ chăn nuôi khi đưa vào gầm Biogas sẽ được chuyển hóa một phần thành khí sinh học. Phần còn lại dùng để ủ phân bón hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng và giúp đất tơi xốp hơn. Nước thải từ hầm Biogas được sử dụng để tưới cho hoa màu.
Ứng dụng của khí Biogas
Ứng dụng của khí Biogas trong cuộc sống

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc khí Biogas là gì cũng như ứng dụng của loại khí này trong thực tiễn. Sử dụng khí Biogas cũng là một cách để bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

NHẬN NGAY BÁO GIÁ NHANH NHẤT

    Thông tắc bể phốt KĐT Thanh Hà uy tín