10+ Cách thông bể phốt ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ tại nhà

Bồn cầu tắc nghẽn do chất thải, giấy rác mang đến nhiều bất tiện và khó chịu trong quá trình sinh hoạt. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp 10+ cách thông bể phốt đơn giản, hiệu quả tại nhà và chia với bạn trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Dịch vụ thông tắc bể phốt tại Long Biên đúng 150.000đ/M3

Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị tắc

Những nguyên nhân dẫn đến bể phốt bị tắc

Các nguyên nhân chủ yếu khiến bể phốt bị tắc nghẽn là:

Hiện tượng bể phốt bị đầy do tích tụ lâu ngày

  • Nước thoát chậm, mùi khó chịu, nhiều bọt khí nổi lên.
  • Nước thải bể phốt bị tràn lên quanh hệ thống bồn cầu.
  • Nồng độ nitrate tăng nhanh, que đo độ cao chất thải hữu cơ tại bể phốt.

nguyên nhân bể phốt bị tắc

Bị tắc do chất thải rắn, mùn kẹt ở ống thông nhau

Nếu mùn hoặc chất thải rắn bị kẹt ở ống thông nhau lặp lại nhiều làn sẽ cản trở lớn đến việc lưu thông, khiến bể phốt bị tắc.

Đóng băng chất thải bẩn trên bề mặt

Các chất thải hàng ngày chỉ dội bằng nước sẽ không thể sạch hoàn toàn mà nó sẽ tích tụ, kết dính lại với nhau để tạo thành các khối nổi lên bề mặt bể phốt. Điều này vô tình tạo nên vết ngăn khiến chất thải không thể hút xuống bể phốt.

Phân mới chui vào trong đường ống

Khi phân mới thải ra bị lọt vào đường ống và tích tụ lâu ngày sẽ khiến bể phốt bị tắc. Do đó, bạn nên xả nước 2 lần sau khi đi vệ sinh để chất thải xuống thẳng bể phốt, không tích tụ lại trên đường ống.

Bị động vật chui vào và mắc kẹt

Những loài động vật như chuột, gián, rắn rết dễ chui vào bồn cầu theo đường ống thoát nước và mắc kẹt trong đó.

Cách thông bể phốt đơn giản, hiệu quả

1. Thông bể phốt bằng áp lực nước

Đây là cách đơn giản nhất mà hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần xả nước bồn cầu bình thường khoảng 2 – 3 lần đến khi không còn thấy tắc nghẽn nữa là được.

Cách thông bể phốt 1

2. Thông bể phốt bằng băng dính hoặc túi nilong

Dùng băng dính hoặc túi nilong để thông bồn cầu là cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Bạn dán băng dính kín mặt bồn cầu; cần dán thật kín để không khí không lọt qua được. Sau đó nhấn xả nước, khi thấy băng dính phồng lên thì dùng lực ấn từ từ xuống. Lặp lại vài lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

cách thông bể phốt 2

3. Thông bể phốt bằng pit-tong cao su

Pittong  cao su là dụng cụ rất phổ biến ở mỗi gia đình. Pittong giúp tạo ra áp suất chênh lẹch để đẩy chất thải xuống, làm thông bồn cầu. Bạn chỉ cần đặt pittong vào miệng bồn cầu, để pittong ngập trong nước và dùng sức để nhấc đẩy đến khi nước rút hết. Sau cùng xả nước để kiểm tra.

cách thông bể phốt 3

4. Thông bể phốt bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm khi kết hợp sẽ trở thành dung dịch thông tắc bể phốt rất hiệu quả. Bạn đổ baking soda vào bồn cầu trước sau đó mới đổ giấm. Nồng độ axit trong hỗn hợp này sẽ làm tan chất cặn bã. Cuối cùng dùng nước sôi dội sạch và vệ sinh bồn cầu bình thường.

cách thông bể phốt 4

5. Thông bể phốt với khoan dây cáp

Dây thông tắc lò xo mang lại hiệu quả rất tốt. Bạn chỉ cần chuẩn bị dây thông lò xo rồi luồn xuống bồn cầu, xoay đúng chiều của dây sẽ giúp thông tắc hiệu quả. Khi thông tắc lưu ý không để dậy bị xoắn lại với nhau.

cách thông bể phốt 5

6. Thông bể phốt với móc treo quần áo

Bạn lấy 1 chiếc móc quần áo, uốn cong 1 đầu móc thành chữ J. Sau đó luồn móc xuống đường ống bồn cầu và móc các dị vật mắc kẹt bên trong. Hoặc bạn có thể cuốn vải mềm vào 1 đầu để tống dị vật xuống bể phốt.

cách thông bể phốt 6

7. Thông bể phốt bằng enzyme

Bạn có thể mua enzyme để thông bồn cầu tại nhà. Chỉ cần đổ gói enzyme xuống bồn cầu, đợi cho chất thải tan hết rồi xả nước là được.

cách thông bể phốt 7

8. Thông bể phốt bằng máy hút bụi

Khi dùng máy hút bụi để thông tắc bạn cần lưu ý:

  • Khi hút: dùng hút dị vật mắc kẹt, nếu chỉ nhấn xả nước sẽ khiến chúng mắc kệt dưới ống thoát nước.
  • Khi thổi: bạn cần bịt kín đáy bồn cầu để tránh thoát nước ngược. Máy có thể thổi hết cặn bã bị kẹt trong ống thoát nước.

cách thông bể phốt 8

9. Thông bể phốt với nước xả hóa chất

Cách này tuy hiệu quả nhưng lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi sử dụng cần hết sức cẩn thận, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

cách thông bể phốt 9

10. Thông bể phốt bằng cá lóc

Bạn thả cá lóc xuống bồn cầu để chúng trườn thẳng xuống dưới và đẩy dị vật, chất thải xuống bể phốt; giúp thông bồn cầu.

cách thông bể phốt 10

11. Thông bể phốt bằng băng dính

Bạn chuẩn bị 1 cuộn băng dính cỡ lớn rồi dán kín miệng bồn cầu; đảm bảo không khí không bị lọt vào. Sau đó xả nước và ấn từ từ, nhẹ nhàng xuống đến khi thông.

cách thông bể phốt 11

12. Sử dụng bột thông cống

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bột thông tắc cống như Hando, Sumo, Tracatu,…. Bột thông cống có tác dụng làm tan rã chất cặn bã làm tắc nghẽn bồn cầu, không gây tổn hại đến đường ống.

cách thông bể phốt 12

13. Sử dụng công cụ thông cống mâm quay

Mâm quay giúp thông tắc rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đút dụng cụ xuống nơi cần thông tắc rồi quay nhẹ nhàng là được.

cách thông bể phốt 13

14. Sử dụng baking soda + dấm + nước sôi

Trước tiên bạn đổ một lượng baking soda vào bồn cầu rồi để tiếp giấm ăn vào trong nước để hiện tượng sủi bọt diễn ra. Đợi 10 – 15 phút để dung dịch làm tan rã các chất cặn bã mắc kẹt trong đường ống. Sau cùng đổ thêm 3 – 4 lít nước sôi để dội sạch các chất thải còn tồn đọng.

cách thông bể phốt 14

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách thông bể phốt phổ biến và hữu dụng nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

NHẬN NGAY BÁO GIÁ NHANH NHẤT

    Thông tắc bể phốt KĐT Thanh Hà uy tín