Hướng dẫn cách lắp bồn cầu CHI TIẾT TỪNG BƯỚC

Đa phần mọi người đều nghĩ việc lắp bồn cầu sẽ khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Bồn cầu thường có chung một cách lắp đặt khá đơn giản nhưng phải thực hiện đúng trình tự. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách lắp bồn cầu tại nhà chi tiết nhất.

Xem thêm:

Thông tắc cống tại Thanh Trì uy tín chuyên nghiệp

Hoàn Thiện Lắp Đặt Bồn Cầu Phòng Vệ Sinh

Vật liệu cần chuẩn bị

Bồn cầu được thiết kế chuyên dụng, là một trong những vật dụng không thể thiếu của bất kỳ gia đình nào. Do đó, khi lắp bồn cầu cũng cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng, đảm bảo an toàn và chính xác khi lắp đặt.

Bạn cần chuẩn bị những thứ sau: Livo; Tua vít; Vải lau hoặc quần áo cũ; Kìm bấm; Thước dây; Máy khoan, dao đục; Cờ lê, mỏ lết; Băng dính; Hỗn hợp vữa hoặc xi măng; Bồn cầu.

dụng cụ lắt đặt bồn cầu

Cách lắp đặt bồn cầu này có gì cần lưu ý?

Kiểm tra bồn cầu

Khi mua bồn cầu bạn nên kiểm tra kỹ, đảm bảo sản phẩm còn nguyên vẹn, không nứt vỡ hay sứt mẻ. Đặc biệt, khi vận chuyển bồn cầu cần tránh va chạm để không làm hỏng bồn cầu. Khi phát hiện bất thường cần liên hệ ngay với đại lý để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

kiểm tra bồn cầu

Làm sạch đường ống nước

Đây là việc không thể bỏ qua khi lắp đặt bồn cầu. Đường ống nước đóng vai trò vô cùng quan trọng khi xả nước vào cầu. Bạn có thể dùng vải cũ để lau sạch đường ống, xả mạnh nước vào đường ống để đẩy cặn bẩn đọng bên trong ra ngoài. Khi ống đã thông thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bồn cầu

Trong quá trình lắp đặt bồn cầu, không được phép lấp đầy xi măng hay trét xi măng vào khoảng trống chính giữa lỗ cầu. Đây là điểm lỗ cầu và thân cầu tiếp xúc. Ngoài ra, phần giữa bồn cầu và nền bồn tắm cần để một lớp đệm cao su để giúp vệ sinh nơi lắp đặt sạch sẽ, chống trơn trượt.

Không lấp đầy xi măng vào khoảng trống giữa lỗ

Trước khi lắp đặt bạn cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng. Thường nhà sản xuất sẽ ghi rõ các thông số kỹ thuật kèm hướng dẫn sản phẩm. Bạn có thể dựa vào đó để thao tác cho chuẩn.

Chú ý áp lực nước

Không tự ý thay thế các vật dụng đi kèm hay chỉnh chúng. Nước trong bồn cầu luôn phải đảm bảo không vượt qua giới hạn >0.3KgF/cm3. Đây là áp lực an toàn, giúp bồn cầu hoạt động ổn định. Nếu để áp lực nước quá lớn sẽ khiến bồn cầu vỡ, gây nguy hiểm cho người dùng.

Chú ý vệ sinh tấm lọc nước

Trong quá trình sử dụng bạn cần kiểm tra két nước thường xuyên bằng cách tháo tấm lọc nước bên trong bồn cầu ra ngoài. Rửa sạch cặn bẩn bám trên đó và lắp lại như ban đầu là được.

Tiến hành lắp đặt bồn cầu

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng nơi lắp đặt bồn cầu cần được dọn dẹp sạch sẽ; kể cả bồn cầu cũng cần vệ sinh sạch. Trường hợp muốn thay bồn cầu mới thì cần tháo bồn cầu cũ ra khỏi nhà vệ sinh trước.

Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt bồn cầu

Bước 2: Định vị ống nước thải

Dựa theo diện tích, không gian nhà vệ sinh để chọn tính các tiêu chuẩn định vị ống nước thải trước khi lắp đặt. Việc này sẽ giúp đảm bảo thẩm mỹ công trình, dễ vệ sinh và thuận tiện khi sử dụng.

xác định vị trí ống nước thải

Bước 3: Lắp đệm cao su vào đế thải của bồn cầu

Bước này cần gắn giăng cao su với đường ống dẫn thải. Các gioăng này thường được bán kèm khi mua sản phẩm. Trước khi gắn cần làm sạch vị trí tiếp xúc của gioăng với đường ống. Sau đó dùng keo silicon để gắn chặt gioăng với đường ống lại.

Lưu ý: không dùng các loại kẹo gây chế độ đàn hồi của gioăng cao su khi lắp đặt như keo 502. Nếu dùng có thể ảnh hưởng đến độ kín của bồn cầu, dẫn đến hiện tượng rò rỉ.

Bước 4: Lắp đặt bồn cầu

Ở bước này, cần di chuyển bồn cầu cần lắp sao cho tâm lỗ bồn cầu với tâm lỗ chờ trùng khít với nhau. Nếu dùng bồn cầu được gắn cố định bằng bu lông trên nền nhà vệ sinh thì trên nền cần có bu lông lắp sẵn. Bạn chỉ nên đặt bồn cầu sao cho vị trí vít trên bồn cầu với vị trí bu lông cố định bồn cầu khít nhau là được. Cách lắp bồn cầu kiểu này đơn giản hơn với lắp bồn cầu thông minh. Khi lắp cần tránh để phần sứ tiếp xúc với bu lông bị sứt mẻ hay rạn vỡ.

lắp bồn cầu vào vị trí chuẩn bị sàn

Bước 5: Cố định bồn cầu

Sau khi định vị được bạn vặn ốc vít lại với nhau. Cần vặn đều từ các phía của bồn cầu để tránh bị cong vênh, nứt gãy. Sau khi vặn xong ốc vít thì có thể dùng vữa hoặc silicon để gắn xung quanh biên dạng chân bồn cầu và các ống xả thải với độ rộng là 3cm.

Bước 6: Lắp đặt két nước

Tiếp đó, nhấc két nước vào vị trí đã định vị sẵn trên bồn cầu sao cho khớp. Cần siết bu lông lại nhưng không cần siết quá chặt để tránh làm nứt gãy phần sứ.

lắp đặt két nước

Bước 7: Căn chỉnh và lắp đặt dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước

Ở bước này bạn căn chỉnh, lắp đặt dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước và mở khóa nước. Sau đó thử xem nước đã vào két đúng mức chưa. Để tránh bị rò rỉ két nước bạn có thể dùng băng tan giữa các mối nối.

Bước 8: Lắp đặt nắp ngồi của bồn cầu

Một phụ kiện không thể thiết khác là nắp đậy bồn cầu. Có 2 loại nắp gồm nắp thường và nắp bồn cầu thông minh. Bạn có thể theo quy tắc lắp như hình dưới đây để lắp đặt.

Lắp đặt nắp ngồi của bồn cầu

Trên đây là những bước chi tiết về cách lắp bồn cầu tại nhà. Hy vọng với thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong cuộc sống.

NHẬN NGAY BÁO GIÁ NHANH NHẤT

    Thông tắc bể phốt KĐT Thanh Hà uy tín