Bể Aerotank là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Xây dựng bể Aerotank là một trong cách xử lý nước thải được đông đảo khách hàng lựa chọn hiện nay. Bể hoạt động dựa trên các chủng vi sinh xử lý nước thải có vai trò oxi hóa và khoáng hóa các chất hữu cơ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại bể này.

Xem thêm: Dịch vụ thau rửa bể nước uy tín công nghệ hiện đại

Bể Aerotank là gì?

Loại bể này còn được gọi với tên khác là bể sinh học hiếu khí. Bể được xây dựng để xử lý nước thải chứa chất hữu cơ hòa tan cùng các chất gây ô nhiễm có trong nước như: nitơ, H2S, ammonia,….

Bể Aerotank là gì

Phương pháp xử lý nước thải của bể dựa vào sự hoạt động của các vi sinh vật giúp phân hỉu các chất hữu cơ có hại. Trong đó, nhóm sinh vật hiếu khí được sử dụng nhiều nhất.

Cấu tạo bể Aerotank

Bể được ra đời vào năm 1887 và được làm từ bê tông cốt thép. Hai hình dáng chủ yếu của bể là hình tròn và hình chữ nhật.

Nước thải được chảy qua dọc theo chiều dài và sục khí. Từ đó bổ sung oxy hòa tan, tăng độ oxy hóa chất thải và nuôi sống các vi sinh hữu ích trong bể. Chiều cao tối thiểu của bể là 2.6m.

Nguyên lý làm việc của bể Aerotank

Bể được vận hành với 3 quy trình cơ bản dưới đây:

Quá trình oxi hóa các chất hữu cơ

Quá trình này có thể diễn giải bằng phương trình sau:

CxHyOz + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này, bùn hoạt tính được hình thành và phát triển nhanh chóng. Tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Nhu cầu tiêu thụ oxi trong bể Aeroten ở giai đoạn này rất lớn.

Nguyên lý làm việc của bể Aerotank

Quá trình tổng hợp tế bào mới

CxHyOz + NH3 + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở giai đoạn này, vi sinh vật phát triển ổn định và nhu cầu tiêu thụ oxi không có sự thay đổi quá nhiều. Lúc này, các chất hữu cơ được phân hủy nhiều, hoạt lực của Enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực đại.

Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2 — Enizyme —> 5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể tăng cao, đây là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.

Phân loại bể aerotank

Bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank bao gồm các loại sau:

  • Bể truyền thống
  • Bể tải trọng cao nhiều bậc
  • Bể Aerotank thông khí kéo dài
  • Bể có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tình đã ổn định.

Ưu nhược điểm của bể Aerotank

Dưới đây là một số ưu – nhược điểm của loại bể này:

Ưu điểm của bể hiếu khí Aerotank

Loại bỏ chất hữu cơ nhanh chóng, hiệu quả, giảm sự ô nhiễm của chất thải, nước thải. Ngoài ra, bể còn ổn định được lượng bùn, loại bỏ các chất rắn lơ lửng.

Ưu điểm của bể hiếu khí Aerotank

Nhược điểm của bể Aerotank

Quá trình vận hành bể đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. Ngoài ra, nếu 1 trong những trạm xử lý của bể gặp sự cố thì nước thải sau khi xử lý vẫn mang tính độc hại cao.

Cách khắc phục sự cố khi vận hành bể Aerotank

Dưới đây là cách khắc phục một số sự cố trong quá trình vận hành bể:

Bùn không kết dính được

Nguyên nhân là do bùn đã cũ khiến các hạt rắn rời khỏi bể lắng. Để khắc phục bạn cần giảm sự hỗn loạn dòng thải, gia tăng tốc độ dòng thải.

Tạo bùn khối

Nguyên nhân của sự cố này là do bùn hoạt tính yếu hoặc tốc độ tăng trưởng của bùn. Để khắc phục bạn cần giảm lượng nước thải chảy vào bể và tăng tuổi thọ của bùn.

Bùn nổi

Nguyên nhân là do nitrat hóa hoặc thông khí quá mức. Để khắc phục bạn cần điều chỉnh tuổi bùn, tăng tốc độ tuần hoàn và giảm sự thông khí trong bể.

hiện tượng bùn nổi

Bọt váng

Nếu bùn trong bể quá lâu, nhiều dầu và chất béo trong bể nhiều sẽ dẫn đến bọt váng. Để khắc phục bạn cần tăng lượng nước thải, giảm tuổi bùn, giảm hóa chất béo và vi khuẩn tạo bọt.

Bùn tạo khối

Nguyên nhân là do số lượng bùn ít, bùn còn non. Để khắc phục bạn phải tăng tuổi thọ bùn và giảm lượng nước thải vào bể.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bể Aerotank. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn đã hiểu hơn về nguyên lý làm việc cũng như ưu – nhược điểm của loại bể này.

NHẬN NGAY BÁO GIÁ NHANH NHẤT

    Thông tắc bể phốt KĐT Thanh Hà uy tín